Đậu phụ bao nhiêu calo? Lợi ích của việc ăn đậu phụ

Là một trong những thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, đậu phụ không chỉ dễ ăn, dễ chế biến mà đậu hũ còn mang lại nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe. Vậy cụ thể đậu phụ bao nhiêu calo, 100g đậu phụ bao nhiêu calo, ăn đậu phụ có lợi gì… FITI mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến đậu phụ nhé.

Nguồn gốc của đậu phụ

Đậu phụ hay còn gọi là đậu phụ có nguồn gốc từ đậu nành. Bằng cách ép, xay nhuyễn đậu nành, sau đó ép thành một khối đặc, để nguội để tạo thành đậu phụ. Loại thực phẩm quen thuộc này có kết cấu đặc, mềm và mịn. Qua các quá trình chế biến thành các món ăn khác nhau, đậu phụ trở nên giòn.

Nguồn gốc của đậu phụ


Trong lịch sử, đậu phụ được con người làm từ hạt đậu tương cách đây 2.000 năm. Nước đầu tiên làm và chế biến món ăn đậu phụ là Trung Quốc. Chính vì sự dễ làm, dễ ăn và vô cùng bổ dưỡng mà đậu phụ trở nên phổ biến.


Xem thêm tại: https://fiti.vn/dau-phu-bao-nhieu-calo/


Nhật Bản là một trong số những quốc gia tiếp theo ở châu Á thích ăn đậu phụ. Đến năm 1960, các nước phương Tây rất chú trọng đến chế độ ăn uống lành mạnh, họ thường sử dụng đậu phụ như một món ăn bổ dưỡng để cung cấp năng lượng và giảm cân.

Giá trị dinh dưỡng có trong các món đậu phụ

Đậu phụ là một trong những loại thực phẩm được làm từ sữa đậu nành cô đặc, ép thành những khối dày màu trắng trong quy trình khá giống với cách làm phomai. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đậu phụ còn có chứa hàm lượng protein cao và hầu hết tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Nó còn có thể cung cấp chất béo, carbs và nhiều loại vitamin và khoáng chất.


Một khẩu phần đậu phụ 3,5 ounce (100gram) bao gồm:

  • Chất đạm: 8 gam

  • Carb: 2 gram

  • Chất xơ: 1 gram

  • Chất béo: 4 gam

  • Mangan: 31% RDI

  • Canxi: 20% RDI

  • Selen: 14% RDI

  • Phốt pho: 12% RDI

  • Đồng: 11% RDI

  • Magiê: 9% RDI

  • Sắt: 9% RDI

  • Kẽm: 6% RDI

Điều này làm cho đậu phụ trở nên là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. 

Có bao nhiêu calo ở trong 100g đậu phụ?

100g đậu phụ bao nhiêu calo?

Để trả lời câu hỏi 100g đậu phụ có bao nhiêu calo thì phải xem xét theo từng loại.

Dưới đây là hàm lượng calo của các loại đậu phụ phổ biến (chỉ có khối lượng cố định là 100g), để bạn tham khảo:

Đậu phụ thường: lượng calo trong đậu phụ thông thường sẽ chứa khoảng 61 calo.

Đậu phụ rán: chứa khá nhiều calo lên đến 271 calo, phần lớn là chất béo.

Đậu phụ đông lạnh: Đậu phụ đông lạnh (hoặc sấy khô) cũng có hàm lượng calo cao tới 471.

Đậu phụ trắng: Đậu phụ Osaka được dùng nhiều để giảm cân vì nó chỉ có 77 calo.

Đậu phụ lên men muối: 116 calo khi trộn với các món muối, ăn kèm.

Đậu phụ luộc: khoảng 95 calo. Tuy nhiên, lượng calo này thường chứa rất nhiều chất xơ hơn chất béo.

Đậu phụ sốt cà chua: có khoảng 197 calo, chủ yếu là chất béo.

Như vậy, bạn có thể nhận thấy rằng tùy từng loại đậu phụ cũng như cách chế biến mà nó sẽ chứa hàm lượng calo khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng như giảm cân, tăng cường dinh dưỡng mà bạn cân nhắc ăn uống cho hợp lý.

1 bìa đậu phụ bằng bao nhiêu gam?

1 bìa đậu phụ bằng bao nhiêu gam?


Một bìa đậu phụ thường có trọng lượng khoảng 300g chỉ chứa 70 calo, với đậu phụ non có chưa đến -50 calo, đậu phụ rán là 61 calo.


Do đó, hàm lượng calo trong món xào cũng sẽ tăng lên. Vì vậy, một chén đậu phụ “full topping” mà giới trẻ yêu thích có thể chứa tới 135-200 calo. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đang muốn tìm hiểu về 100g đậu phụ bao nhiêu calo. Từ đó bạn có thể lên thực đơn và chế độ ăn có đậu phụ tốt hơn nữa.

Tham khảo thêm: https://fiti.vn/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bánh mì sandwich bao nhiêu calo? Ăn Sandwich như thế nào để không bị béo?

Hít đất tốn bao nhiêu calo